Tin tức

Gạch bê tông khí chưng áp : Giải pháp xây dựng hiện đại, tương lai

Với sự hợp tác của tập đoàn Fosset – Anh Quốc, dự án nhà máy gạch bê tông khí chưng áp đầu tiên theo công nghệ Đức đã được khởi công xây dựng tại Long An vào tháng 6/2009 với tổng vốn đầu tư giai đoạn 1 là 160 tỷ đồng. Tháng 6/2010, những pallet gạch mang thương hiệu EBLOCK đã được sử dụngđưa ra phục vụ tại các công trình. Hiện nay, nhà máy đang vận hành với có công suất 100.000 m3 sản phẩm/năm. Dự kiến, trong năm 2011- 2012, nhà máy sẽ tiếp tục được đầu tư mở rộng sản xuất và sẽ đạt công suất thiết kế 450.000m3 sản phẩm/năm sau khi dự án đã hoàn thiện dự án.

Ngoài sản phẩm chính là gạch bê tông siêu nhẹ EBLOCK, nhà máy còn cung cấp sản phẩm vữa xây và vữa tô rát chuyên dụng cho gạch bê tôong nhẹ với công suất 30.000 tấn/ năm.

Nhà máy gạch khối Tân Kỷ Nguyên tọa lạc tại khu công nghiệp Thịnh Phát, huyện Bến Lức, tỉnh Long An. Toàn bộ khuôn viên nhà máy có diện tích xấp xỉ 5ha, trong đó khu nhà xưởng chính rộng hơn 10.000m2, khu sản xuất vữa xây, trát rộng gần 1500m2 , khối văn phòng có tổng diện tích sàn 1.500m2. Ngoài ra còn có các khu vực tập kết nguyên vật liệu, kho thành phẩm, nhà nồi hơi và các khu tiện ích cho công nhân.

 

Nổi danh trên toàn cầu với tên gọi AAC (Autoclaved Aerated Concrete) và được phát minh vào năm 1923 bởi kiến trúc sư Thụy Điển Johan Axel Eriksson với thành phần chủ yếu là cát, vôi, xi măng, bột nhôm, tro bay và nước nên gạch bê tông khí chưng áp được đánh giá cao về tỷ trọng nhẹ, cường độ chịu nén cao thích hợp cho việc xây tường bao và chống rung lắc trong động đất, cũng như khả năng cách nhiệt làm giảm sự lan tỏa của đám cháy. Chính vì thế, gạch bê tông khí chưng áp đã đánh dấu một bước tiến mới trong thời kỳ của công nghệ vật liệu xây dựng đa năng và thân thiện môi trường khi nó giảm thiểu gấp 5 lần lượng khí thải CO2 trong quá trình sơ chế nguyên liệu đến xử lý chất thải.

Nhờ các tính năng ưu việt, Gạch bê tông khí chưng áp đã chiếm thị phần áp đảo tại các nước phát triển khu vực châu Âu, Bắc Mỹ, Bắc Á và hiện cũng đang được ứng dụng rộng rãi tại các nước đang phát triển.

 

 

 

Ưu điểm vượt trội

 

Gạch bê tông khí chưng áp  là sản phẩm gạch xây cao cấp, là loại vật liệu mang tính cách mạng đã được sử dụng rộng rãi ở các nước trên thế giới. Sản phẩm gạch block bê tông khí chưng áp có nhiều tính năng ưu việt như: Tỉ trọng nhẹ, tiết kiệm chi phí, nâng cao năng suất xây dựng; tính năng bảo ôn cách nhiệt cao; cách âm tốt; tính chịu nhiệt đạt tiêu chuẩn cấp 1; gia công dễ dàng tại công trường; khả năng chịu chấn động tốt; linh hoạt trong sản xuất và bảo vệ môi trường; thao tác kỹ thuật đường điện nước đơn giản, dễ dàng…

 

Sản phẩm gạch bê tông khí có thể sản xuất theo nhiều kích cỡ khác nhau tùy theo yêu cầu của các công trình. Hiện nay, quy cách sản phẩm phổ biến là: 600x200x100, 600x200x150 và 600x200x200. Chia sẻ với DĐDN, nhiều chuyên gia cho rằng, sản phẩm gạch bê tông khí đặc biệt thích hợp cho các công trình chung cư cao tầng, biệt thự, nhà liền kề. Sản phẩm gạch nhẹ chưng áp cho các công trình yêu cầu chống cháy rất cao ở Nội Địa như Tetra Pak, SMC, First Solar, KS MIA…ở nước ngoài gồm ÚC, Singapore, Đài Loan…   Chất lượng sản phẩm của EBLOCK dẫn đầu chất lượng tại thị trường Việt Nam, đã vượt qua TCVN để đạt các tiêu chuẩn về Cách Âm, Cách Nhiệt, Chống Cháy ở các thị trường khắt khe như Đài Loan, Singapore và Úc,  EBLOCK luôn support rất kỹ từ khâu tư vấn, xây mẫu, kiểm tra hiện trường định kỳ để cảnh báo và hộ trợ xử lý những sự cố ngoài mong muốn cho nhà thầu

 

Sự lựa chọn tất yếu tại VN

 

Với những ưu điểm vượt trội đã được khẳng định ở nhiều công trình, các chuyên gia vật liệu xây dựng kỳ vọng, loại gạch block bê tông khí chưng áp sẽ là sản phẩm ưu việt, đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế – xã hội của đất nước trong bối cảnh hiện tại và tương lai.

 

Theo dự báo của ông Lê Văn Tới – Vụ trưởng Vụ Vật liệu Xây dựng – Bộ Xây dựng, nhu cầu sử dụng vật liệu xây dựng ở nước ta giai đoạn 2015- 2020 khoảng 24 – 33 tỷ viên gạch quy tiêu chuẩn mỗi năm. Để sản xuất ra 1 tỷ viên gạch đất sét nung chúng ta phải tiêu tốn 1,5 triệu m3đất sét (tương đương 75 ha đất khai thác ở độ sâu 2m), 150 ngàn tấn than và thải ra môi trường 0,57 triệu tấn CO2. Như vậy, đến năm 2020, mỗi năm chúng ta phải tiêu tốn 50 triệu m3đất sét (tương đương 2.500 ha đất khai thác ở độ sâu 2m), 5 triệu tấn than, đồng thời thải ra môi trường 19 triệu tấn CO2 gây ô nhiễm môi trường và hiệu ứng nhà kính, ảnh hưởng trầm trọng đến diện tích đất canh tác.

Vấn đề đặt ra là Nhà nước cần từng bước hoàn thiện các giải pháp về khoa học kỹ thuật trong điều kiện thói quen sử dụng gạch đất sét nung vẫn tồn tại trong quá trình xây dựng ở Việt Nam; xây dựng, công bố và ban hành đầy đủ tiêu chuẩn liên quan đến hướng dẫn thiết kế, thi công, định mức tiêu hao cho một đơn vị khối lượng xây dựng sử dụng vật liệu không nung. Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền về vấn đề phát triển vật liệu không nung đóng vai trò hết sức quan trọng nhằm giúp các nhà quản lý, đặc biệt là các nhà tư vấn, chủ đầu tư dự án, các doanh nghiệp xây dựng và mọi người dân hiểu được những tác động tiêu cực của việc sản xuất và sử dụng đất sét nung truyền thống. Hy vọng, cùng với sự hậu thuẫn tích cực từ phía cơ quan quản lý Nhà nước và quyền phân phối gạch nhẹ chưng áp Eblock , Công Ty TNHH Thương Mại Dịch Vụ Green B.A.K sẽ phát triển mạnh mẽ hơn và đưa sản phẩm đến gần hơn với người tiêu dùng.